Shophouse – Kênh đầu tư “hút vốn” dẫn đầu thị trường Hà Nội năm 2019

Có thể nói, năm 2018 là một năm rực sáng của dòng sản phẩm shophouse (nhà phố thương mại) khi chiếm ưu thế về nguồn đầu tư trong thị trường bất động sản. Và trong năm nay, kênh đầu tư này tiếp tục được dự báo là sẽ còn tỏa ráng hơn nữa, khi mà chưa hết quý 1/2019, Shophouse đã thu hút nguồn vốn lớn đầu tư trên thị trường.

Sức hút từ giá trị “1 căn hộ, 3 lợi ích”
Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ nhà ở và cửa hàng thương mại”. Mô hình này xuất hiện từ đầu thế kỷ 19 và khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, bắt đầu phát triển mạnh ở Việt nam từ năm 2015, và trở thành kênh đầu tư chiếm ưu thế trong thị trường bất động sản năm 2018 – 2019.

Theo các chuyên gia bất động sản, sức hút đầu tư của loại hình căn hộ này là ở chỗ số lượng sản phẩm hạn chế, tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê cao và tốc độ tăng giá vượt trội theo thời gian. Do số lượng ít cùng với nguồn cung tương lai có thể giảm mạnh vì quỹ đất tại các khu vực trung tâm, cư dân đông đúc ngày càng hạn hẹp, do vậy, mà khi các dự án shophouse được mở bán đều có tỷ lệ tiêu thụ nhanh và cao so với các loại hình bất động sản khác.

Thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong các năm gần nhất cho thấy, doanh thu từ việc cho thuê mặt bằng của các căn Shophouse lên tới 8% đến 12%/năm, thậm chí còn cao hơn lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng cao nhất là mức 8,6% tại ngân hàng Bản Việt và VP Bank. Tỷ suất sinh lời cùng tính thanh khoản cao, Shophouse thương mại luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong danh mục đáng đầu tư nhất của các nhà đầu tư.

Hơn nữa, theo ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital, tâm lý của các nhà đầu tư Việt gắn liền với việc sở hữu đất đai, nên họ thường có xu hướng đầu tư vào nhà đất hơn là các căn hộ chung cư, Offictel hay Condotel. Đây là câu trả lời lý giải lý do vì sao shphouse được mệnh danh là “1 căn hộ, 3 lợi ích” – Chủ nhân vừa được sở hữu căn hộ, vừa có thể thu lợi khai thác từ việc cho thuê hoặc tự kinh doanh, vừa có thể là nơi để ở, nghỉ ngơi cho gia đình.

Khu phố thương mại B4 Nam Trung Yên thương hiệu Vimefulland

Đòn bẩy phát triển xuất phát từ thị trường

Cũng trong giai đoạn này, tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam đang lên cao, cùng với xu hướng thuê lại mặt bằng tại các căn shophouse ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Với nguồn cầu sẵn có nhu vậy, mà Shophouse khi đưa vào kinh doanh sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn. Vì nhu cầu cao nên nếu như các chủ đầu tư chủ trương ra hàng với mật độ cao, mức giá phù hợp thì chắc chắn sẽ thu hút được nguồn vốn đầu tư nhiều hơn vào phân khúc này.

Một nguyên nhân khác là thị trường bán lẻ Việt Nam đang này càng bùng nổ với nhiều loại hình kinh doanh mới như: cửa hàng tiện lợi, chuỗi hệ thống nhà hàng, coffee, cơ sở phân phối hệ thống kinh doanh,… Cùng với đó là sự đổ bộ của các thương hiệu tiêu dùng hàng đầu thế giới: H&M, Zara, Circle K, 7-Eleven, McDonalds’, Highland Coffee,… là đòn bẩy tạo điều kiện cho shophouse phát triển. Nhìn vào những tín hiệu tích cực của thị trường, bà Dương Thùy Dung cho rằng: “ Năm 2019, bất động sản gắn liền với đất đai sẽ tiếp tục là sản phẩm chiếm ưu thế trên thị trường”.

Shophouse khu vực nào đang nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư?

Theo dự kiến thị trường năm 2019, quỹ đất khu vực trung tâm sẽ thiếu hụt, cùng với giá đất một số khu vực trung tâm thành phố có sức tăng trưởng quá nóng thì đây lại là điều kiện mở ra cơ hội cho các dự án, khu vực cửa ngõ phía Tây và cửa ngõ phía Nam Hà Nội. Thực tế cho thấy, năm 2018, rất nhiều dự án nhà phố thương mại của các chủ đầu tư tại khu vực này mở bán rất thành công, trong đó phải kể đến khu nhà phố thương mại Shophouse Iris Garden do thương hiệu Vimefulland làm chủ đầu tư và phân phối. Dự án không chỉ đem đến một kênh đầu tư hiệu quả, mà còn đem đến một khu phố thương mại sầm uất theo phong cách Tân cổ điển Pháp sang trọng và đẳng cấp. Đến nay, sau một thời gian mở bán, dự án đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng khu vực Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung.

Shophouse Iris Garden – Dự án đang nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng

Shophouse Iris được thừa hưởng toàn bộ tiện ích trong dự án sinh thái xanh Iris Garden của Vimefulland trên tổng diện tích xây dựng: 4.986 m2. Tọa lạc tại số 30 Trần Hữu Dực – K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Khu Shophouse được đánh giá cao về vị trí dự án khi sở hữu cơ sở giao thông thuận lợi, kết nối hoàn hảo với Đại lộ Thăng Long, đường Quốc lộ 32, đường vành đai trên cao, dễ dàng di chuyển đến các khu vực lân cận. Đây cũng là khu vực vừa có mật độ cư dân tập trung đông đúc, rất lý tưởng để đầu tư kinh doanh và cho thuê mặt bằng. Tại Iris Garden số lượng các căn shophouse có hạn khi chỉ có duy nhất 37 căn shophouse cao cấp với diện tích dao động từ 108,5m2 đến 1160m2. Hơn nữa mặt bằng giá của Shophouse Iris Garden khá cạnh tranh so với các dự án cùng phân khúc trên thị trường, đây là lý do vì sao mà dự án được nhiều nhà đầu tư tìm đến. Dòng sản phẩm Shophouse tại dự án này dự kiến sẽ tiếp tục tỏa sáng trong năm 2019.

Một điểm đáng lưu ý để đảm bảo được tính an toàn, trước khi xuống tiền vào bất cứ một dự án nào, các nhà đầu tư cần thẩm định, sàng lọc kỹ càng các vấn đề liên quan đến dự án như vị trí, tiện ích, cộng đồng cư dân, … và năng lực của chủ đầu tư. Chỉ có những dự án có những lợi thế về quy hoạch, vị trí và tiềm năng tăng giá trong tương lai mới có thể đem lại hiệu quả đầu tư như mong đợi.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *